สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday60
mod_vvisit_counterYesterday149
mod_vvisit_counterThis week286
mod_vvisit_counterLast week629
mod_vvisit_counterThis month2103
mod_vvisit_counterLast month2356
mod_vvisit_counterAll days535053

Online (20 minutes ago): 1
Your IP: 3.236.83.154
,
Today: มิ.ย. ๒๕, ๒๕๖๗
สิ่งที่คาดไม่ถึงรอบบริเวณศาล PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๒ เวลา ๐๗:%M น.

สิ่งที่คาดไม่ถึงรอบบริเวณศาล

             สิ่งที่คาดไม่ถึงที่เกิดขึ้นรอบบริเวณศาลต่างๆนั้น  มีทั้งแก้ไขได้  และแก้ไขไม่ได้เรามาดูสิ่งที่เกิดขึ้น  แล้วเราทำการแก้ไขได้กันก่อนดีกว่าตัวอย่าง เช่น

สิ่งที่เกิดขึ้น แต่สามารถแก้ไขได้ เช่น

๑.เกิดต้นโพธิ์ขึ้นอยู่ใต้ศาล ในกรณีที่พึ่งจะงอกขึ้นมา  เราสังเกตเห็นเสียก่อน  ถ้าต้นโพธิ์ยังมีขนาดเล็ก  เราต้องรีบขุดขึ้นมา   แล้วนำต้นโพธิ์นั้นไปปลูกที่วัดเสีย  ถ้าปล่อยให้ต้นโพธิ์โตขึ้น  มีขนาดใหญ่ขึ้นมาแล้ว  จะทำให้ศาลนั้นพังลงได้  เพราะรากกัดเซาะดินบริเวณที่ตั้งตัวศาล ทำให้ศาลทรุด  หรือไม่ต้นโพธิ์นั้น  ก็จะปกคลุมศาลจนมิดได้

๒.ศาลตั้งอยู่มานานไม่มีอะไร  วันดี  คืนดี  มีคนนำขยะมาทิ้งไว้ติดกับศาล  และก็มีคนนำมาทิ้งตาม ๆ กัน  ทำให้ขยะมากขึ้นทุกวัน  ในที่สุดที่ตรงนั้นก็เป็นที่ทิ้งขยะไป  เมื่อเห็นว่า  มีคนมาทิ้งขยะในบริเวณศาล  ต้องบอกเขาว่าห้ามนำขยะมาทิ้งบริเวณศาลเด็ดขาด  หรือเขียนป้ายติดไว้จะยิ่งดี

สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว  เราแก้ไขไม่ได้ เช่น

๑. กลิ่น  กลิ่นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา  เช่น  กลิ่นเหม็นเน่าของกองขยะ  ที่ลอยมา ตามลม  กลิ่นของห้องน้ำ  ที่ตั้งอยู่ไมห่างจากที่ตั้งของศาลไม่มากนัก  ซึ่งวันดีคืนดีเมื่อลมหวนพัดมาในทิศที่ศาลตั้งอยู่  เราก็จะได้กลิ่นที่ไม่พึงปรารถนานั้น

๒. ควันไฟ  ควันไฟที่เกิดขึ้นจาการเผ่าขยะ  เกิดจากร้านค้าขายอาหาร  ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ตั้งศาลมากนัก  เกิดจากการเผาหญ้าข้างทาง  เป็นต้น

๓. น้ำ  น้ำเราก็ได้รู้ถึงพิษสงของน้ำมามากแล้วในปี ๕๔  คงไม่ต้องพูดกันมาก

             ยังมีอีกมากมายหลายปัจจัยที่เกิดขึ้น  โดยที่เราคิดไม่ถึง  ก็ไม่เป็นไรครับไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น  ก็คงต้องทำใจ  และก็นึกถึงคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสำพุทธเจ้าที่ท่านทรงตรัยไว้ว่า  ของทุกอย่างเกิดมาธรรมดา  ตั้งอยู่  และดับไป  เป็นธรรมดา 

 
Secured by Siteground Web Hosting