สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday63
mod_vvisit_counterYesterday76
mod_vvisit_counterThis week277
mod_vvisit_counterLast week448
mod_vvisit_counterThis month2282
mod_vvisit_counterLast month1994
mod_vvisit_counterAll days526251

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 3.236.223.106
,
Today: ก.พ. ๒๘, ๒๕๖๗
วิธีดูแลศาลพระภูมิ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๒ เวลา ๐๗:%M น.

วิธีดูแลศาลพระภูมิ

        การที่คุณได้ทำการตั้งศาลพระภูมิ  ไว้ในบ้านนั้นถือว่าเป็นการดี  เพราะว่า  บ้านที่มีองค์เทพเทวา มาสถิตดูแลอยู่นั้น  ย่อมไม่ถูกรบกวนจากพวกสัมภเวสี  ผีเร่ร่อน  และสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย  แต่ว่าเราต้องดูแลท่านให้เหมือนญาติผู้ใหญ่  คอยดูแลเรื่อง  เครื่องสังเวย  รวมถึงน้ำท่า  หมากพูล -บุหรี่  ที่สำคัญการดูแลความสะอาดตัวศาลพระภูมิ  และรอบ ๆ บริเวณของศาลพระภูมิ  ให้ดูสะอาดตาน่ามอง  ศาลก็เหมือนบ้านของท่าน  เราต้องคอยดูแล  อย่าปล่อยให้สกปรก  ทั้งตัวศาล  และบริเวณรอบศาล  ท่านจะให้ความเมตตาเรามากขึ้น  การทำความสะอาดและดูแลศาลนั้น  แบ่งตามหัวข้อ  ดังนี้.

      1. การดูแลความสะอาด  เราต้องคอยดูแลความสะอาดทั้งตัวศาล  ทั้งภายในและภายนอกศาล  ภายในตัวศาลนั้น  ไม่ค่อยมีอะไรให้ทำมากนัก  นอกจากอาจจะมีฝุ่นมาจับ  หรือมีแมงมุมมาชักใย  เราต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวัง  อย่าให้ไปโดนองค์พระชัยมงคล  เป็นอันขาด  ส่วนการทำความสะอาดภายนอก  เราก็ดูแลจัดเก็บ  พวกดอกไม้ที่แห้งเหี่ยว  แล้วเอาไปทิ้ง  พวกขี้ธูปที่ตกลงตรงศาล  หรือบนโต๊ะ  ก็หาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดเสียให้ดูสวยงาม

      2. การดูแลความสวยงามของตัวศาล  เมื่อเราได้ทำความสะอาดตัวศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เราก็ควรที่จะหาพวงมาลัย  หรือดอกไม้ใส่แจกัน  ถวายท่าน  ให้ดูเป็นที่สวยงามตา  หรือหา  ดอกบัวเงิน  ดอกบัวทอง  ใส่แจกันให้ท่าน  นอกจากความสวย ความงามที่ได้รับแล้ว  ยังมีความเชื่อกันว่า  เมื่อเรานำเอาดอกบัวเงิน  ดอกบัวทอง  ไปถวายให้ท่าน  ท่านก็จะพอใจและประทานโชคลาภให้กับเรา  เหมือนที่เราเอา  ดอกบัวเงิน  ดอกบัวทอง  ไปถวายให้ท่าน และยังทำให้ศาล  แลดูสวยสด  งดงามขึ้นอีกมาก

      3. การดูแลการแตกหักของตัวศาล และของในศาล  เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก  ในการคอยดูแลสิ่งที่ชำรุด  แตกหัก  ภายในศาล  เพราะว่า  โบราณมีความเชื่อมาอย่างยาวนานว่า  สิ่งเคารพบูชาไม่สมควร  ที่จะมีของแตกหักอยู่ในศาล  จะเป็นสิ่งอัปมงคล  อย่างมากกับเจ้าของบ้าน  เมื่อเห็นว่า  ของในศาลมีความเก่า  หรือชำรุดแตกหัก  ก็ควรที่จะทำการเปลี่ยนใหม่อย่างทันที  ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้  เพราะจะทำให้พระภูมิ  ท่านไม่พอใจและจะไม่อยู่ดูแลบ้านให้เราอีกต่อไป  เนื่องจากสถานที่  ที่เราจัดให้ท่านอยู่นั้น  ไม่สมกับพระยศ  พระเกียรติ ของท่าน  จะเป็นการยุ่งกันใหญ่  แม้แต่ตัวศาลที่โดนต้นไม้ตกมาทับ  หรือชำรุดด้วยกาลเวลา  ก็ต้องรีบเปลี่ยนอย่างทันทีครับ  ไม่อย่างนั้นเมื่อท่านเสด็จกลับวิมานของท่านแล้ว  จะต้องวุ่นวาย  เสียเงิน  เสียทอง  ในการที่จะต้องทำการตั้งศาลและอัญเชิญท่าน  กลับมาดูแลบ้านของเราอีกครั้งหนึ่ง 

      4. การดูแลแสงสว่างภายในศาล  ในเวลากลางคืน  ตัวศาลนั้น  ก็เปรียบเหมือนบ้านที่เราอยู่อาศัย  ถ้ายามค่ำคืนไม่มีการเปิดไฟภายในบ้าน  บ้านนั้นก็ไม่น่าอยู่  ไม่น่ามองฉันใด  ศาลพระภูมิก็ฉันนั้น  เราควรที่จะเปิดไฟให้ท่านในยามค่ำคืน  เพื่อที่ท่านจะได้พอพระทัยในวิมานประสาทที่เราได้จัดไว้รับรองท่าน  เราดูแลท่านดีอย่างไร  ท่านก็ดูแลเราดีอย่างนั้นเช่นกัน

      5. การดูแลความสะอาดรอบบริเวณศาลพระภูมิ  จะต้องดูแล  ไม่ให้มี  กองขยะมูลฝอย  อยู่ข้างศาลพระภูมิ  หรือบริเวณใกล้เคียงเด็ดขาด  หาต้นไม้ไปปลูก  รอบบริเวณใกล้ ๆ กับศาลให้เป็นไม้ดอก  เป็นต้นไม้ชนิดที่เรา  จะทำการตัดแต่งได้ง่าย  ให้ดูเป็นที่น่าพักผ่อนและสวยงาม  เพียงเท่านี้  บ้านของท่านจะมีความสุข  น่าอยู่  และปลอดภัยจากสิ่งอัปมงคล  ทั้งหลายอย่างแน่นอนครับ

http://www.mordookrungsiam.com

 
Secured by Siteground Web Hosting